Định hướng nâng tầm, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Ngày đăng: 27/02/2020
Ngày 2/8/2019, Đoàn giám sát của Quốc hội do đồng chí Phan Thanh Bình - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội có buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về giám sát thực hiện chính sách pháp luật về giáo dục nghề nghiệp. Đồng chí Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì tiếp và làm việc với đoàn công tác.
Cập nhật ngày: 04/08/2019


     Ngày 2/8/2019, Đoàn giám sát của Quốc hội do đồng chí Phan Thanh Bình - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội có buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về giám sát thực hiện chính sách pháp luật về giáo dục nghề nghiệp. Đồng chí Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì tiếp và làm việc với đoàn công tác.

     Theo báo cáo, đến nay trên địa bàn thành phố có 64 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN), trong đó có 20 trường cao đẳng, 6 trường trung cấp, 11 trung tâm GDNN và 27 cơ sở khác có đăng ký hoạt động GDNN với tổng quy mô tuyển sinh đào tạo khoảng 52.563 học sinh, sinh viên (HSSV), với 260 ngành nghề đào tạo ở các cấp trình độ đào tạo khác nhau. Quy mô tuyển sinh trình độ cao đẳng khoảng 12.598 sinh viên của 84 ngành/nghề, trình độ trung cấp khoảng 8.536 học viên của 99 ngành/nghề, trình độ sơ cấp dưới 3 tháng khoảng 31.429 học viên của 140 ngành/nghề; quy mô tuyển sinh đào tạo thuộc nhóm ngành/nghề thương mại dịch vụ chiếm 66,07%, nhóm ngành/nghề công nghiệp xây dựng chiếm 30,95%, nhóm ngành/nghề nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 2,98%.

     Từ năm 2015 đến 2018, các cơ sở GDNN tuyển sinh đào tạo cho 192.753 học sinh, sinh viên (HSSV) ở 3 cấp trình độ, bình quân mỗi năm tuyển sinh 48.188 HSSV. Riêng năm 2018 đã tuyển sinh được 54.300 HSSV, học viên, bao gồm: 8.948 trình độ cao đẳng, 2.772 trình độ trung cấp, 42.580 trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng; qua đó, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề từ 45% cuối năm 2015 lên 51,10% vào cuối năm 2018, góp phần cung cấp nguồn nhân lực phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
Ảnh: Đ/c Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại buổi làm việc


     Phát biểu tại buổi làm việc, đ/c Lê Trung Chinh cho rằng, hiện nay, nhận thức của người dân về tầm quan trọng của giáo dục nghề nghiệp đã và đang có sự chuyển biến tích cực, nhất là trong học sinh, thanh niên. Đây là kết quả của những chủ trương, chính sách đúng đắn từ Trung ương về GDNN, cùng công tác thông tin, tuyên truyền, tư vấn, hướng nghiệp về học nghề được đẩy mạnh.

     Công tác đào tạo nghề luôn được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố quan tâm, chủ động đổi mới, góp phần ngày càng nâng cao chất lượng dạy nghề; số lượng và chất lượng lao động có tay nghề cao được cải thiện, đáp ứng 50-70% nhu cầu của thị trường lao động trên địa bàn thành phố. Hầu hết các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn trong vấn đê xây dựng chương trình, giáo trinh đào tạo, tạo điều kiện cho học viên đến thực tập tại doanh nghiệp và ký kết tuyển dụng học viên vào làm việc tại doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp, đã từng bước ổn định việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

     Đánh giá cao những kết quả Đà Nẵng đạt được trong công tác giáo dục nghề nghiệp thời gian qua, đ/c Phan Thanh Bình nhận định, việc triển khai GDNN tại thành phố đã được thực hiện tốt, bám sát các văn bản pháp quy, hệ thống pháp luật, chủ trương chính sách liên quan. Đặc biệt, công tác GDNN trên địa bàn thành phố đã có sự kết hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, đào tạo theo nhu cầu của thị trường; đồng thời, sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo thành phố cũng là yếu tố quan trọng tạo nên những chuyển biến tích cực trong GDNN. Thời gian đến, Đà Nẵng cần xác định là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực không chỉ cho thành phố mà là cho khu vực miền Trung, và cả thị trường quốc tế. Từ đó, có định hướng nâng tầm, nâng cao chất lượng đào tạo của các trường nghề, góp phần đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong nước và khu vực./.

Tin, ảnh: Văn phòng Sở

Tin cùng chuyên mục